Hefðin að bera eitthvað sætt fram með kaffinu er löng og mörg okkar eiga góðar minningar af afslöppuðum eftirmiðdögum þar sem gestgjafinn bar fram einfalt brauð eða köku bakaða í brauðformi ásamt kaffi. Hér er uppskrift sem er svo sannarlega vert að prófa.
Plómukaka með kardimommum
u.þ.b. 16 bitar
160 g hveiti
½ tsk. lyftiduft
½ tsk. matarsódi
1½ tsk. kardimommur
½ tsk. salt
120 g smjör, mjúkt
150 g sykur
2 egg
1 tsk. vanilludropar
1 dl ab-mjólk
4-5 plómur, skornar í tvennt og steinninn fjarlægður
Hitið ofn í 180°C. Smyrjið ferningslaga kökuform sem er u.þ.b. 22×22 cm og setjið til hliðar. Hrærið saman hveiti, lyftiduft, matarsóda, kardimommur og salt í skál. Þeytið saman smjör og sykur þar til það er ljóst og kremkennt, u.þ.b. 3-5 mín. Bætið eggjunum saman við, einu í einu, og hrærið vel saman á milli. Þeytið vanilludropana saman við. Bætið við helmingnum af þurrefnunum og hrærið þar til allt hefur samlagast, hellið ab-mjólkinni út í og hrærið. Hellið afganginum af þurrefnunum út í og blandið öllu vel saman en passið þó að ofhræra ekki deigið. Hellið deiginu ofan í formið og raðið plómuhelmingunum þétt ofan á. Bakið í miðjum ofni í 50-60 mín., eða þar til kökuprjónn kemur hreinn út.
Gott er að húða plómuhelmingana aðeins með hveiti svo þeir falli ekki í botninn á kökunni.
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir
Myndir / Heiðdís Guðbjörg Gunnarsdóttir