Avókadó getur haft margvíslegan heilsufarslegan ávinning, þar á meðal að bæta meltingu, draga úr hættu á þunglyndi og minnka hættu á krabbameini. Einnig þekktur sem krókódíla pera eða lárpera, er avókadó í raun tegund af berjum sem vaxa í heitu loftslagi. Avókadó veita umtalsvert magn af einómettuðum fitusýrum og eru rík af mörgum vítamínum og steinefnum. Með því að fella þau inn í fjölbreytt, heilbrigt mataræði getur það veitt margvíslegan ávinning.
Hér eru 5 ástæður fyrir því að avókadó getur stuðlað að heilbrigðu mataræði:
1. Ríkt af næringarefnum. Avókadó er uppspretta vítamína C, E, K og B6, auk ríbóflavíns, níasíns, fólats, pantótensýru, magnesíums og kalíums. Þeir veita einnig lútín, beta karótín og omega-3 fitusýrur. Avókadó inniheldur mikið magn af hollri, gagnlegri fitu, sem getur hjálpað manni að verða saddur milli mála. Að borða fitu hægir á niðurbroti kolvetna, sem hjálpar til við að halda blóðsykrinum stöðugum. Um það bil hálft avókadó, eða 100 grömm (g), inniheldur: 160 hitaeiningar14,7 g af fitu8,5 g af kolvetnum6,7 g af trefjumminna en 1 g af sykriFita er nauðsynleg fyrir hverja einustu frumu líkamans. Að borða holla fitu styður heilsu húðarinnar, eykur frásog fituleysanlegra vítamína, steinefna og annarra næringarefna og hjálpar jafnvel við að styðja við ónæmiskerfið.
2. Heilbrigt fyrir hjartað. Í hverjum 100 g af avókadó eru 76 milligrömm af náttúrulegu plöntusteróli sem kallast beta sitósteról. Regluleg neysla beta sitósteróls og annarra plöntusteróla getur hjálpað til við að viðhalda heilbrigðu kólesterólmagni, sem er mikilvægt fyrir hjartaheilsu.
3. Frábært fyrir sjónina. Avocados innihalda lútín og zeaxanthin, tvö plöntuefna sem eru til staðar í augnvef. Þeir veita andoxunarefnisvörn til að lágmarka skaða, þar á meðal frá UV-ljósi. Einómettaðar fitusýrur í avókadó styðja einnig frásog annarra gagnlegra fituleysanlegra andoxunarefna eins og beta karótín. Þar af leiðandi getur það að bæta avókadó við mataræðið hjálpað til við að draga úr hættu á að fá aldurstengda macular hrörnun.
4. Getur hjálpað til við að koma í veg fyrir beinþynningu. Hálft avókadó veitir um það bil 18% áreiðanlega uppsprettu daglegs gildis K-vítamíns. Oft gleymist þetta næringarefni en er nauðsynlegt fyrir beinheilsu. Inntaka nóg af K-vítamíni getur stutt beinaheilbrigði með því að auka kalsíumupptöku og draga úr útskilnaði kalsíums í þvagi.
5. Geta unnið gegn krabbameini. Rannsóknir hafa ekki enn metið bein tengsl á milli avókadóneyslu og minnkunar á krabbameinshættu. Hins vegar innihalda avókadó efnasambönd sem geta hjálpað til við að koma í veg fyrir upphaf sumra krabbameina. Rannsóknir hafa tengt ákjósanlegri inntöku af fólati við minni hættu á að fá ristil-, maga-, bris- og leghálskrabbamein. Hins vegar er fyrirkomulagið á bak við þetta samband enn óljóst. Helmingur avókadó inniheldur um það bil 59 mcg af fólati, 15% af daglegu gildi. Avókadó inniheldur einnig mikið magn af plöntuefna og karótenóíðum, sem geta haft krabbameinslyf. Rannsóknir hafa sýnt að karótenóíð, sérstaklega, geta verndað gegn framgangi krabbameins. Í rannsókn frá 2013 var lögð áhersla á hugsanlegan ávinning af avókadóneyslu í tengslum við brjósta-, munn- og hálskrabbamein. Hins vegar eru þessi tengsl venjulega afleiðing af tilraunaglasrannsóknum, ekki samanburðarrannsóknum á mönnum. Frekari rannsóknir eru þó nauðsynlegar til að staðfesta þessi tengsl.