Linsubaunir eru hráefni sem býður upp á marga möguleika ásamt því að vera hollar og seðjandi. Hér kemur einn meinhollur og skemmtilegur réttur þar sem linsubaunir eru í aðalhlutverki.
Grænar linsubaunir með eggi
fyrir 4
1 msk. ólífuolía
1 laukur, fínsaxaður
2 hvítlauksgeirar, saxaðir
1 gulrót, söxuð
200 g grænar linsubaunir
1 lítri grænmetissoð eða vatn
1 lárviðarlauf
2 msk. dijon-sinnep
1 msk. sítrónusafi
10-20 g smjör
100 g sveppir, saxaðir
salt og pipar
4 egg, hleypt, linsoðin eða spæld á pönnu
Hitið ólífuolíu í meðalstórum potti og steikið laukinn þar til hann verður glær og fer að mýkjast. Bætið hvítlauk og gulrót saman við og steikið í nokkrar mín. eða þar til hvítlaukurinn fer að gyllast.
Hellið linsubaununum út í og hrærið allt vel saman. Hellið grænmetissoðinu yfir og leggið lárviðarlauf í pottinn. Náið upp suðu og lækkið síðan hitann og látið hægsjóða í u.þ.b. 20 mínútur.
Takið lokið af og hrærið sinnep og sítrónusafa saman við. Bragbætið með salti og pipar.
Eldið í 10-15 mín. til viðbótar eða þar til linsubaunirnar hafa eldast en hafa þó enn þá smábit. Takið af hitanum og látið standa í 10 mínútur.
Steikið sveppina upp úr smjöri á pönnu yfir meðalháum hita þar til þeir gyllast. Blandið þeim saman við linsubaunirnar. Bragbætið með salti, pipar og sítrónusafa ef þarf. Skiptið á milli skála og leggið eggið ofan á.
Umsjón / Nanna Teitsdóttir
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir
Myndir/ Hákon Davíð Björnsson