Nautahakk er þægilegt hráefni að grípa til í miðri viku en einnig er hægt að nota það í sparilega rétti. Hér eru frábærar og einfaldar uppskriftir úr smiðju Gestgjafans.
Taco-súpa
500 g nautahakk
2 litlir laukar, saxaðir smátt
4 hvítlauksgeirar, saxaðir smátt
1 dós niðursoðnir tómatar
1 lítil dós tómatmauk
½ chili-aldin
½ rauð paprika
½ gul paprika
1 tsk. paprikuduft
1 tsk. laukduft
½ tsk. oregano
½ tsk kummin
1 dós maísbaunir
1 dós svartar baunir
1 l nautasoð
pipar og salt
Brúnið hakkið á djúpri pönnu eða í stórum potti ásamt lauk og hvítlauk. Bætið restinni af hráefninu saman við og hitið að suðu, leyfið súpunni að malla við vægan hita í 50-60 mínútur.
Berið fram með sýrðum rjóma og tortillustrimlum.
Tortillustrimlar
Skerið 4-5 tortillapönnukökur í strimla og djúpsteikið upp úr olíu í 10-20 sekúndur á hvorri hlið eða þar til þeir verða brúnaðir.
Innbakað nautahakk
fyrir 4-6
300 g nautahakk
2 msk. olía
50 g chorizo-pylsa, smátt söxuð
150 g soðnar kartöflur, skornar í litla bita
1 tsk. reykt paprika
2 msk. dijon-sinnep
2 msk. tómatsósa
3 msk. rjómaostur
salt og pipar
2 plötur smjördeig (fást tilbúnar upprúllaðar)
1 eggjarauða, pískuð
Byrjið á því að brúna hakkið í olíu á pönnunni með chorizo-pylsunni. Bætið restinni af hráefninu út á pönnuna og látið allt malla saman í 10-15 mínútur. Hitið ofninn í 180°C. Rúllið annarri smjördeigsrúllunni á bökunarpappírsklædda ofnplötu, setjið fyllinguna á miðjuna, ekki alveg út í kant. Áður en hin rúllan er lögð yfir er gott að strá dálitlu af hveiti á hana, brjóta hana í tvennt og skera raufar í miðjuna, taka hana síðan upp og leggja hana varlega ofan á fyllinguna. Þrýstið brúnunum vel saman og penslið með eggjarauðu. Bakið í 30 mínútur eða þar til bakan er orðin fallega gyllt að lit. Takið úr ofninum og látið kólna aðeins áður en rétturinn er borinn fram með salati og sýrðum rjóma.
Umsjón / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir og Katrín Rut Bessadóttir
Myndir / Aldís Pálsdóttir