Smalabaka með bjórsósu.
Úrvalið af íslenskum bjór hefur aukist mikið síðustu ár. Nokkrar tegundir hafa unnið til alþjóðlegra verðlauna og bruggmeistarar geta verið stoltir af þessari flottu framleiðslu. Bjórinn okkar er bragðmikill og frábært að nota hann í matargerð og bakstur. Hér er spennandi uppskrift og ég hvet ykkur til að prófa að nota bjórinn í pottrétti og fleiri rétti þar sem gert er ráð fyrir rauðvíni eða hvítvíni í uppskrift.
SMALABAKA MEÐ BJÓRSÓSU
fyrir 6-8
4 msk. olía
800 g nautagúllas
1 stór laukur, saxaður
3 hvítlauksgeirar, saxaðir
150 g sveppir, skornir í bita
4-5 gulrætur, skornar í bita
1 flaska bjór, t.d. Norðan Kaldi, Boli Premium, Víking Classic.
2 msk. tómat-purée
2 tsk. nautakraftur
salt og pipar
150 g ostur, rifinn til að setja ofan á
Brúnið lauk og hvítlauk í helmingnum af olíunni í þykkbotna potti þar til laukurinn fer að verða glær, setjið til hliðar. Steikið nautakjötsbitana í því sem eftir er af olíunni, gott að gera það í tvennu lagi svo þeir brúnist vel, bætið lauknum út í. Setjið sveppi og gulrætur saman við og steikið áfram í 2-3 mín. Bætið bjór, tómat-purée og nautakrafti saman við, skrapið góðu skófirnar (það sem kemur af kjötinu ef þið eruð með þykkbotna pott) saman við, látið suðuna koma upp og látið allt malla í 1-1 ½ klst. Hitið ofninn í 200°C. Hellið kjötréttinum í ofnfast fat. Dreifið kartöflumúsinni yfir og stráið osti yfir hana. Bakið í 20 mín. eða þar til osturinn er bráðinn.
1 kg kartöflur
½ dl mjólk
salt og pipar
Afhýðið og skerið kartöflur í bita. Sjóðið þær í saltvatni þar til þær eru gegnumsoðnar. Hellið þeim í sigti og setjið aftur í pottinn. Hellið mjólk út í, bragðbætið með salti og pipar og stappið saman með stappara.
Umsjón / Sigríður Björk Bragadóttir
Myndir / Aldís Pálsdóttir
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir