Innköllun á matvælum hefur stóraukist upp á síðkastið.
Krónan í samráði við matvælaeftirlit Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur innkallaði um mánaðamótin kjúklingalasagne um allt land. Í vörunni var að finna egg, sellerí og sinnep án þess að þess væri getið á lista yfir innihaldsefni á umbúðum vörunnar. Afurðirnar eru á lista yfir ofnæmis- og óþolsvalda en ekki tilgreindar á umbúðum vörunnar. Af þessum sökum varaði Matvælastofnun neytendur við neyslu vörunnar.
Innköllun á matvælum hefur stóraukist upp á síðkastið en það sem af er ári hefur Matvælastofnun innkallað matvæli í fjórtán skipti. Til samanburðar voru matvæli innkölluð í sjö skipti á fyrri hluta síðasta árs og í níu skipti á sama tíma fyrir tveimur árum. Fáheyrt er að matvæli séu innkölluð jafnoft og nú.
Herdís M. Guðjónsdóttir hjá Matvælastofnun segir fjölgun innköllunar á matvælum einkum skýrast af vanmerkingum á ofnæmis- og óþolsvöldum. „Aukin tíðni innkallana vegna þessa er að öllum líkindum til komin vegna skýrari reglna um tilgreiningu á ofnæmisvöldum en þó líklega enn fremur vegna aukinnar áherslu á þessi mál í eftirliti. Ekki kemur til innkallana ef feitletrun vantar, eingöngu ef ofnæmis-/óþolsvaldur er ekki tilgreindur í listanum yfir innihaldsefnin eða á umbúðum í tilfelli matvæla þar sem ekki er krafa um innihaldslista.“
Vörur sem þarf að innkalla finnast oftast í markaðseftirliti heilbrigðiseftirlitsins, eftirliti Matvælastofnunar, frá neytendum eða viðvörunarkerfi Evrópu (RASFF) um hættuleg matvæli og fóður.
Á vef RASFF má m.a. sjá að í Evrópu eru innkölluð ýmis konar matvæli á degi hverjum.