Þessi fallega eplabaka sómir sér vel á hvaða kökuborði sem er og er skemmtileg afþreying þegar tíminn er nægur og hægt að dunda sér við helgarbaksturinn.
Eplabaka með möndlukremi
6-8 sneiðar
Skel
200 g hveiti
60 g flórsykur
½ tsk. salt
140 g ósaltað smjör, kalt og skorið í teninga
1 eggjarauða
50 g dökkt súkkulaði (sett ofan á skelina eftir bakstur)
Hitið ofninn í 180°C. Setjið hveiti, flórsykur, salt og smjör í matvinnsluvél og vinnið saman í stuttum slögum, 10-15 sinnum, eða þar til blandan tekur á sig kornótta áferð. Setjið eggjarauðuna út í og vinnið saman í stuttum slögum þar til hún hefur blandast saman við. Deigið verður líkt og sandur á þessu stigi en mun loða saman þegar því er þrýst ofan í botninn á forminu.
Hvolfið deiginu ofan í bökuform (25 cm) með lausum botni og þrýstið deiginu vel ofan í og meðfram hliðunum. Gætið samt að hafa hliðarnar ekki of þykkar. Setjið í frysti og geymið í eina klukkustund.
Leggið svo bökunarpappír ofan á skelina og hellið því næst þurrkuðum baunum eða öðru fargi ofan á. Bakið í 20 mínútur. Fjarlægið þá pappírinn og fargið og setjið aftur inn í ofn og bakið í 10 mínútur. Takið úr ofni og lækkið hitann niður í 150°C.
Frangipane (möndlukrem)
100 g ósaltað smjör, við stofuhita
100 g sykur
100 g möndlumjöl, fínmalað
20 g hveiti
1 egg, hrært
Þeytið saman smjör, sykur, möndlumjöl og hveiti þar til allt hefur blandast vel saman. Bætið egginu saman við og þeytið á lægstu stillingu á hrærivélinni. Látið möndlukremið hvílast í a.m.k. 15 mínútur. Smyrjið möndlukreminu jafnt yfir bökuskelina.
Epli
2-3 epli, óflysjuð og skorin í þunna báta
2 msk. apríkósusulta
Raðið eplunum ofan á skelina. Gott er að raða eplasneiðunum þétt þar sem þær eiga eftir að skreppa saman í ofninum. Setjið bökuna inn í ofninn og bakið í 30-35 mínútur. Hitið apríkósusultuna þar til hún verður seigfljótandi og penslið síðan yfir eplin eftir að bakan kemur úr ofninum. Látið bökuna kólna áður en hún er fjarlægð úr forminu.
Mynd / Heiðdís Guðbjörg Gunnarsdóttir
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir