Fátt jafnast á við heimalagaðar kjötbollur og svo virðist sem hver þjóð eigi sína útgáfu af þeim. Heimalagaðar kjötbollur eru spennandi kostur í afslappað matarboð því þó að fyrirhöfnin sé svolítil er hráefnið ekki mjög dýrt.
Indverskar Kashmiri-kjötbollur
fyrir 4
Bollur
700 g lamba- eða nautahakk
1 tsk. kumminduft
1 tsk. kóríanderduft
¼ tsk. kanill
½ tsk. túrmerik
¼ tsk. negull, steyttur
múskat á hnífsoddi
salt og nýmalaður pipar
3 msk. jógúrt eða 1 egg
Blandið öllu sem fer í bollurnar vel saman í skál og vinnið vel saman, mótið litlar bollur.
Sósan
1 msk. olía + 1 msk. smjör eða 2 msk.
ghee ef þið eigið það til
1 stór laukur, saxaður
1 tsk. kumminduft
1 tsk. kóríanderduft
1 tsk. garam masala
¼ – ½ tsk. chili-duft
3 dl vatn
2 msk. hveiti eða kjúklingabaunamjöl
salt og nýmalaður pipar
1 dl jógúrt
1 tsk. hunang eða sykur
Steikið lauk í blöndu af olíu og smjöri (eða ghee) við meðalhita þar til laukurinn fer að verða mjúkur og aðeins brúnaður. Bætið kryddi á pönnuna og steikið aðeins með lauknum. Bætið vatni, hveiti, salti og pipar á pönnuna og sjóðið þetta saman smástund. Raðið bollunum á pönnuna og látið þær sjóða, undir loki, í 20 mín. Snúið þeim þegar suðutíminn er hálfnaður. Bætið jógúrt út í og látið sjóða smástund eða þar til sósan fer að þykkna. Bragðbætið eftir smekk með hunangi eða örlitlum sykri Minnum á Indíasól á Suðurlandsbraut sem er með gott úrval af indverskum matvörum, eins og ghee.
Umsjón / Sigríður Björk Bragadóttir
Stílisti / Ólöf Jakobína Ernudóttir
Myndir / Kristinn Magnússon