Hér er ein virkilega góð grænmetisbaka sem sló í gegn í tilraunaeldhúsi Gestgjafans.
Möguleikarnir eru endalausir bæði í degi og fyllingu þegar bökur eru gerðar en algengustu innihaldsefnin í deiginu eru hveiti, smjör, salt og vatn og/eða egg.
Bökur eru tilvaldar í veislur en henta líka vel sem kvöldmatur með góðu salati. Þeir sem ekki treysta sér til að gera deig eða hafa lítinn tíma geta keypt tilbúið bökudeig úti í búð. Þegar kemur að fyllingunni er um það gera að gefa hugmyndafluginu lausan tauminn og nota alls konar afganga ásamt eggjum og osti.
Tómat- og basilíkubaka
6-8 sneiðar
200 g hveiti
½ tsk. salt
70 g smjör
4 msk. vatn
Hnoðið allt hráefnið sama í deig. Fletjið út og setjið í bökuform. Komið fargi fyrir á deigbotninn og bakið í 30 mín. Setjið til hliðar.
Ofan á
1 msk. dijon-sinnep
1 stk. hvítlauksostur frá MS, rifinn
100 g rjómaostur
hnefafylli fersk basilíka
1 tsk. sjávarsalt
nýmalaður pipar eftir smekk
2 msk. balsamedik
1 laukur, saxaður
1 tsk. hunang
2 öskjur sólskinstómatar eða
kirsuberjatómatar
2 tsk. tímían, þurrkað
1 msk. ólífuolía
Smyrjið dijon-sinnepi á botninn. Blandið ostategundunum saman í skál ásamt ásamt basilíku, salti, pipar, balsamediki, lauk og hunangi, þetta má gera með píski eða í hrærivél. Raðið tómötunum heilum og í sneiðum ofan á bökuna, kryddið með tímíani og sáldrið ólífuolíu yfir. Bakið í 40 mín. Stráið saxaðri basilíku yfir bökuna fyrir framreiðslu.
Athugið:
Þegar bökubotn er bakaður er gott að setja farg ofan á deigið svo botninn haldi lögun sinni og auðveldara sé að setja fyllingu í hann. Gott er þá að notast við hráar baunir eða hrísgrjón. Smjörpappír er settur á milli deigsins og fargsins og svo er botninn bakaður. Smjörpappírinn er nauðsynlegur svo fargið klessist ekki ofan í deigið.
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir
Mynd / Hákon Davíð Björnsson