Halloumi-osturinn er upprunninn á Kýpur en hann er hvítur, unninn úr blöndu af geita- og kúamjólk, bragðmildur og ekki ólíkur mozzarella en fastari í sér. Hann haggast lítið þegar hann er grillaður eða steiktur og brúnast vel, sem gerir hann spennandi í forrétti og salöt.
Passið að salta hann ekki mikið, osturinn er vel saltur og gott að smakka fyrst og salta eftir á.
Halloumi-bögglar
forréttur fyrir 4
1-2 eggaldin, skorin í sneiðar, langsum (fer eftir stærð)
4 msk. olía
225 g halloumi-ostur
20 g klettakál
2 dl góð tómatsósa, ég notaði trufflu-tómatsósu frá Stonewall
Hitið ofninn í 180°C. Raðið eggaldinsneiðum í ofnskúffu og penslið með olíu. Bakið í 15-20 mín. eða þar til þær eru farnar að taka lit. Þið getið líka bara grillað þær ef það hentar betur. Skerið ostinn í átta sneiðar og steikið hann í olíu á pönnu eða grillið. Takið sneið af eggaldini og leggið sneið af steiktum halloumi-osti á miðjuna, setjið 2 msk. af tómatsósu og svolítið klettakál yfir allt saman, lokið þessu með því að leggja eggaldinsneiðina saman sitthvorum megin, þannig að þetta verði eins og böggull. Raðið þessu í ofnskúffu og bakið þar til þetta er heitt í gegn.
Halloumi með kúrbít og fersku fennel
fyrir 4
1-2 kúrbítar
3 msk. olía
1 sítróna, safinn
2 stk. ferskt fennel
fersk myntublöð, eða 2 stilkar steinselja, saxaðir
salt og nýmalaður pipar
225 g halloumi-ostur, skorinn í sneiðar
½ granatepli
80 g furuhnetur
½ sítróna
Sneiðið kúrbítinn langsum, mjög þunnt, gott að nota mandólín. Penslið með olíu og grillið á heitu grilli eða steikið á grillpönnu. Setjið í skál og dreypið sítrónusafa og 2 msk. af olíu yfir.
Farið eins að við fennelið en það þarf ekki að skera það eins þunnt.
Grillið ostinn síðan á heitu grilli þar til hann verður gullinn á báðum hliðum. Ef þið eruð ekki með grill er líka gott að steikja hann upp úr olíunni á pönnu. Setjið kúrbítinn í miðjuna á fati, raðið fennel í kringum hann og raðið ostinum yfir. Hellið salatsósunni yfir og stráið granateplafræjum og furuhnetum yfir. Gott er að kreista safa úr ½ sítrónu yfir allt saman.
Salatsósa
3 msk. olía
1 msk. rauðvínsedik
1 hvítlauksgeiri, marinn
½ tsk. salt
2 msk. fersk steinselja
salt og pipar
Hristið allt saman.