Að öllum líkindum hafa flest okkar borðað meira af hamborgurum í sumar en við getum talið enda með vinsælli sumarmat á landinu. Þó getur verið gaman að breyta til og prófa sig áfram með annað kjöt á borgarann og þá kemur íslenska lambakjötið sterkt inn.
Lambaborgari
fyrir 4
600 g lambahakk
20 g kryddjurtir, t.d. mynta, basilíka og dill, saxað
2 hvítlauksgeirar, saxaðir
2 msk. ólífur, saxaðar
1 tsk. salt
½ tsk. pipar
1 krukka glóðaðar paprikur
þeyttur fetaostur
4 hamborgarabrauð
½ rauðlaukur, sneiddur
klettasalat
Hitið grillið í meðal-háan hita. Blandið saman lambahakki, kryddjurtum og hvítlauk. Skiptið kjötinu í fjóra parta (u.þ.b. 150 g hver) og mótið borgarana mjúklega í höndunum, passið að þrýsta kjötinu ekki of fast saman. Þrýstið þumlinum niður á miðju borgarans (þetta kemur í veg fyrir að hann lyftist upp í miðjunni þegar hann er grillaður).
Grillið kjötið í 3-5 mín. á hvorri hlið eða þar til það hefur eldast að utan en er þó ennþá bleikt í miðju. Grillið tómatana á meðan kjötið grillast þar til þeir hafa mýkst. Smyrjið þeyttum fetaosti (sjá uppskrift neðar) á hamborgarabrauð og leggið kjötið, tómatana, rauðlaukssneiðarnar og klettasalatið ofan á.
Þeyttur fetaostur
250 g fetaostur
3 msk. ólífuolía
Setjið hráefni í matvinnsluvél eða blandara og látið vinna þar til allt er orðið kekkjalaust og slétt. Hellið meiri ólífuolíu í blandarann ef osturinn er of kekkjóttur.
Mynd / Hákon Davíð Björnsson
Stílisti / Hanna Ingibjörg Arnarsdóttir