Fullkomnaðu ostabakkann með þessu góðgæti.
ANANAS-KRYDDMAUK
Ananas kryddmauk er mjög gott með ostum, það passar líka vel sem meðlæti með kjöti og indverskum mat. Prófið að setja svolítið af ananaskryddmauki á skinkupítsu, það smakkast mjög vel.
olía til steikingar
4-6 skalotlaukar, smátt saxaðir
2 rauð chili-aldin, smátt skorin
1 ferskur ananas, afhýddur, kjarnhreinsaður og skorinn í bita
1 1/2 dl púðursykur
1 dl hrísgrjónaedik
1 msk. ferskt engifer, fínt rifið
1 1/2 tsk. karríduft
3-4 dl vatn, meira ef þarf
1/2 tsk. gróft sjávarsalt
nýmalaður svartur pipar
Hitið olíu á pönnu og steikið laukinn við meðalhita þannig að hann verði mjúkur og glær, en brenni ekki. Bætið chili saman við ásamt ananas. Steikið í 5-10 mín. Setjið þá púðursykur og hrísgrjónaedik saman við ásamt engifer og karrídufti. Bætið vatni út í og látið sjóða í 30-40 mín. Eða þar til ananasinn er orðinn vel mjúkur og allt vatnið gufað upp. Mögulega þarf að bæta vatni á pönnuna til þess að maukið nái að sjóða nógu lengi. Bragðbætið með salti og pipar.
KRYDDLEGIN VÍNBER
u.þ.b. 400 g steinlaus vínber
3 dl hvítvín
2 msk. ljóst balsamedik
1 msk. sykur
3 greinar ferskt rósmarín
3-4 greinar ferskt tímían
Skolið vínberin og þerrið. Setjið þau í krukku með restinni af hráefninu og látið standa í kæli í 1-2 sólarhringa. Berin geymast í allt að viku í kæli. Þegar búið er að borða öll berin má gjarnan nota kryddlöginn í sósur eða súpur eða setja hann í frystipoka og nota síðan í matargerð.
SMJÖRKEX MEÐ DÖÐLUM OG PEKANHNETUM
u.þ.b. 30 stk.
Mjög fljótlegt er að skella í þetta kex, sérstaklega ef notað er ófrosið smjördeig sem hægt er að kaupa útflatt og upprúllað. Það er best nýbakað eða samdægurs því það geymist ekkert sérstaklega vel.
270 g smjördeig
6 döðlur, smátt skornar
20-30 g pekanhnetur, gróft skornar
1 eggjarauða
gróft sjávarsalt
Stillið ofn á 180°C. Hitið pönnu og ristið pekanhneturnar. Fletjið deigið út ef þarf, stráið döðlum og pekanhnetum yfir og brjótið í tvennt. Rúllið létt með kökukefli yfir deigið þannig að það festist vel saman. Pikkið með gaffli og skerið út kexkökur. Penslið með eggjarauðu, stráið svolitlu salti yfir og bakið í u.þ.b. 10 mín. eða þar til kökurnar hafa tekið fallegan lit.
Texti / Kristín Dröfn Einarsdóttir
Myndir / Bragi Jósefsson
Stílisti / Ólöf Jakobína Ernudóttir