Þórdís Ólöf Sigurjónsdóttir og Aron Gauti Sigurðarson ljósmyndari gerðust vegan fyrir um fjórum árum og opnuðu vefsíðuna Graenkerar.is. Þar deila þau hollum og góðum uppskriftum fyrir grænkera og sælkera almennt. Þórdís sér um baksturinn og Aron um ljósmyndunina og smakkið.
Hérna deila þau með lesendum uppskrift að dásamlegri karamelluostaköku sem er að sjálfsögðu vegan.
Vegan-karamelluostakaka
1 dl pekanhnetur
2 dl möndlur
6 ferskar döðlur, takið steinana úr
2 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus
salt
Setjið hneturnar í matvinnsluvél og blandið þar til þær eru nokkuð fínmalaðar. Bætið döðlum, kókosolíu og salti út í og blandið þar til deigið festist saman. Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi.
Þrýstið deiginu vel niður í formið svo það þeki allan botninn. Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.
Fylling
3 dl kasjúhnetur
8 ferskar döðlur
1/2 dl hlynsíróp, eftir smekk
1 dl kókosolía, bragð- og lyktarlaus
1 dl rjómaostur, t.d. frá Oatly
2 dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn
1 tsk. vanilludropar
1 tsk. sítrónusafi
salt
3 dl vatn
1 tsk. agar-agar-duft
Kælið kókosmjólkina en þá skilur hún sig og þykki hlutinn situr efst en þunnkenndur vökvi neðst. Setjið vatn og agar-agar-duft í pott og hitið að suðu.
Setjið hin hráefnin í matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. Þetta getur tekið nokkrar mínútur. Hellið næst agar-agar-blöndunni út í og blandið áfram í smástund.
Hellið fyllingunni yfir botninn og geymið í kæli meðan karamellukremið er útbúið.
Karamellukrem
1/2 dl hlynsíróp
1/4 dl kókossykur eða hrásykur
1/2 dl kókosolía
1,5 dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn
1 tsk. vanilludropar
salt
Setjið öll hráefnin í pott og sjóðið í um 10-15 mín þar til karamellan hefur dökknað og þykknað. Gott er að setja örlítið af karamellunni í glas og inn í frysti til að athuga hversu stíf hún er orðin.
Smyrjið karamellukreminu yfir fyllinguna og skreytið að vild, ég notaði saxaðar pekanhnetur.
Myndir / Aron Gauti Sigurðarson